Rút gọn link là gì? Các công cụ rút gọn link phổ biến nhất hiện nay

Các công cụ rút gọn link

Chắc hẳn trong khi lướt Internet, các bạn cũng đã bắt gặp nhiều đường link theo dạng rút gọn link rồi đúng không nào? Vậy làm sao để làm điều đó và các tác dụng của đường link rút gọn là gì?

Các công cụ rút gọn link đem lại cho các bạn hai lợi ích đó chính là hạn chế được việc sử dụng các đường link quá dài, quá nhiều ký tự và còn có thể đo lường được hiệu suất của chúng. Các công cụ này giúp đem lại cho bạn các đường link mới ngắn gọn, dễ nhìn hơn, chúng được sử dụng phổ biến hiện nay không chỉ trên các nền tảng như là Twitter mà còn có cả Gmail, Youtube và rất nhiều trường hợp khác mà đường link quá dài. 

Bài viết dưới đây, Art Aquitaine sẽ chỉ ra rằng tại sao và các công cụ để thực hiện được thao tác này.

Rút gọn link (hay có tên khác là Shorten link) là gì?

Rút gọn link là gì
Rút gọn link là gì

Shorten Link được dịch sát nghĩa đó là rút gọn một liên kết, đường link của bạn sẽ được rút ngắn hơn một cách đáng kể mà vẫn có thể chuyển hướng chính xác đến trang đích mà bạn muốn. Nếu như bạn cảm thấy đường link mình muốn chia sẻ quá dài, thì hãy cân nhắc đến việc sử dụng các công cụ để có thể rút ngắn đường link của mình lại để có thể dễ dàng chia sẻ với người khác.

Để dễ hiểu hơn, thì đây là 1 ví dụ về đường link https://art-aquitaine.net/google-ads-la-gi.html có thể được rút gọn thành https://bit.ly/3yyoarv chỉ với 1 vài thao tác đơn giản.

Tại sao cần thực hiện rút gọn link?

Tại sao cần thực hiện rút gọn link?
Tại sao cần thực hiện rút gọn link?

Sau khi rút gọn link, liên kết của bạn thông thường sẽ bao gồm địa chỉ của trang web rút gọn và kết hợp các chữ cái một cách ngẫu nhiên. Có rất nhiều lý do chính đáng để sử dụng trình rút ngắn URL nếu bạn định chia sẻ một liên kết như sau:

Đường link dài sẽ gây khó chịu

Những đường link quá dài sẽ tạo ra một cảm giác khó chịu, nhưng tệ hơn thế, các URL dài cũng trông không được uy tín. Với rất nhiều chữ cái và dấu gạch chéo ngược, số và dấu chấm hỏi, người xem sẽ khá ngại ngùng khi nhấp vào những liên kết như vậy.

Vì vậy, việc giữ cho mọi thứ trông gọn gàng, ngăn nắp và thân thiện với URL càng ngắn càng tốt. Với một vài thao tác thôi là bạn đã có thể rút gọn link được rồi.

Xây dựng thương hiệu thông qua shorten link

Nếu nhận thức về thương hiệu là một phần trong chiến lược truyền thông xã hội của bạn, thì công cụ rút gọn link tùy chỉnh là một giải pháp nữa để giúp quảng bá rộng rãi. Các công cụ này cho phép bạn tùy chỉnh liên kết rút gọn của mình mang lại cơ hội đánh dấu thương hiệu của bạn.

Theo dõi được hiệu suất tốt nhất

Hầu hết các trang web rút gọn link sẽ cung cấp các số liệu theo dõi. Đây là thông tin về ai đã nhấp vào liên kết của bạn, ở đâu và khi nào và sẽ giúp bạn tính toán ROI của chiến dịch. Bạn hãy tạo nhiều URL rút gọn khác nhau và kết hợp với các công cụ khác như Google Analytics thì sẽ đạt được nhiều hiệu quả không ngờ đấy.

Tận dụng tối đa ký tự trên mạng xã hội

Ví dụ như là trang Twitter có giới hạn ký tự là 280, vì vậy việc rút gọn link là một điều quan trọng và cần thiết. Ngay cả đối với các bài đăng trên Instagram hay Facebook, Tumblr, nơi giới hạn ký tự là hàng nghìn, tốt nhất vẫn là khả năng dễ đọc và mức độ tương tác để giữ cho mọi thứ ngắn gọn và hấp dẫn.

Một lợi ích khác của các shorten link đó là chúng cũng hữu ích cho IM hoặc email, trong đó các liên kết dài hơn có thể khó đọc hoặc bị gián đoạn bởi các dấu ngắt dòng.

Liên kết càng ngắn càng dễ nhớ hơn

Lợi ích cuối cùng cũng như không thể chối cãi của rút gọn link là chúng có thể dễ dàng ghi nhớ hơn nhiều. Hãy thử đặt một link rút gọn trên danh thiếp, quảng cáo in hoặc bảng chỉ dẫn. 

Nếu mọi người truy cập vào trang web của bạn bằng cách nhập vào trình duyệt của họ chỉ bằng một vài lần nhấn phím, thì bạn có nhiều khả năng kiếm được một số lưu lượng truy cập đấy.

Các công cụ rút gọn link phổ biến nhất hiện nay

Công cụ rút ngắn URL của Google đã ngừng hoạt động vào năm 2019, tuy nhiên hiện nay đang có rất nhiều công cụ khác giúp bạn rút gọn link cho mình. Hãy tìm các dịch vụ rút gọn link cho phép bạn tùy chỉnh liên kết của mình hoặc có phân tích tích hợp sẵn. 

Ngoài ra, các trang web rút gpjn URL xuất hiện trong một khoảng thời gian dài cũng có thể đáng tin cậy và uy tín hơn. Dưới đây, Art Aquitaine sẽ đem đến cho các bạn danh sách các trang giúp rút gọn link hàng đầu hiện nay.

Bitly

Bitly shorten link
Bitly shorten link

Đương nhiên rồi, đây là một trong những trang web shorten link phổ biến nhất hiện tại, bên cạnh chức năng rút ngắn liên kết, bạn còn có thể xem hiệu suất của từng liên kết với các chỉ số như dữ liệu nhân khẩu học, nguồn giới thiệu và lượt nhấp qua trang tổng quan của Bitly.

Ow.ly

ow.ly
ow.ly

Trang web này cũng phổ biến không kém trên, lợi ích ở đây là bạn có thể xem các chỉ số rút gọn link của mình ngay cùng với các phân tích xã hội khác. Vì vậy bạn có thể xem hiệu suất của trang web thương hiệu của mình một cách tổng thể.

T.co

Trang t.co của Twitter
Trang t.co của Twitter

Mạng xã hội Twitter có công cụ rút ngắn URL miễn phí được tích hợp sẵn, tự động giảm bất kỳ URL dài nào xuống còn 23 ký tự. Bất kỳ liên kết nào bạn chia sẻ, ngay cả một liên kết đã được rút gọn đều sẽ được chuyển thành dạng t.co để giúp Twitter có thể dễ dàng theo dõi hơn và phát hiện các trang web spam hoặc nguy hiểm cho người dùng hơn.

Tiny URL

Tiny URL
Tiny URL

Trang web này thực hiện mọi thứ bạn cần đó chính là tạo một URL mới ngắn gọn hơn. Bạn có thể tùy chỉnh mà không cần đăng nhập, đây là một tùy chọn hiệu quả khi bạn đang vội chia sẻ đường liên kết của mình.

Một tính năng thú vị của TinyURL là bạn có thể thêm trang web này vào thanh công cụ của trình duyệt, giúp bạn có thể rút gọn bất kỳ trang web nào bạn hiện đang truy cập.

Rebrandly

Rebrandly
Rebrandly

Với Rebrandly, bạn có thể rút gọn link có thương hiệu của riêng mình với một miền tùy chỉnh ngay cả với một tài khoản miễn phí. Ngoài ra, Rebrandly có cả các công cụ theo dõi, tối ưu hóa và mở rộng quy mô với nhiều gói khác nhau (có trả phí).

Bit.do

Bit.do
Bit.do

Bitdo là một lựa chọn khác nữa và có tất cả những gì bạn cần đó là khả năng tùy chỉnh, thống kê lưu lượng và cả tạo mật mã QR code tự động. Rút gọn link có tên thương hiệu cũng có sẵn ở trang web này, nhưng giá sử dụng sẽ cao hơn một chút so với các tên miền khác.

Vậy là trong bài viết ngày hôm nay, Art Aquitaine đã đem đến cho các bạn khái niệm, những lý do cũng như top 6 công cụ chuyên để rút gọn link uy tín hàng đầu hiện nay. Những đường liên kết ngắn gọn, dễ nhớ sẽ giúp cho các bạn rất nhiều trong việc phát triển thương hiệu cũng như theo dõi được hiệu quả của chúng rất nhiều đấy nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *